Những lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa lạnh

Những lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa lạnh để trẻ không bị bệnh mà ba mẹ cần biết Chăm sóc bé vào mùa lạnh ba mẹ cần phải lưu ý những điều gì để bé không bị mắc những bệnh đơn giản như cạm lạnh, sốt, ho, viêm họng… hay một loại các bệnh dễ mắc vào mùa lạnh của trẻ.

Những lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa lạnh để trẻ không bị bệnh mà ba mẹ cần biết

Chăm sóc bé vào mùa lạnh ba mẹ cần phải lưu ý những điều gì để bé không bị mắc những bệnh đơn giản như cạm lạnh, sốt, ho, viêm họng… hay một loại các bệnh dễ mắc vào mùa lạnh của trẻ.

Khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, cơ thể của bé cũng khó mà thích nghi luôn được, vì vậy mà cần có thời gian và cách chăm sóc tốt của ba mẹ. Tuy nhiên, có những hành động vô tình của ba, mẹ có thể gây hại cho bé mà lại không biết khi chăm sóc các bé vào mùa lạnh.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những mẹo giúp ba, mẹ chăm sóc bé tốt hơn vào mùa đông

Khi ngủ không nên để đầu bé nằm ngang hàng với đầu của chúng ta

Sợ bé đạp chăn ra vào ban đêm, sẽ bị lạnh vì bé chưa có ý thức co chăn lại khi cảm thấy lạnh, quá lo lắng vấn đề này nên ba, mẹ thường cho bé ngủ cùng. Tuy nhiên, để bé ngủ ngon thì ba mẹ không nên để bé nằm ngủ đầu ngang hàng với đầu mình vì khi đó ba, mẹ sẽ thở vào miệng và mặt bé, khiến bé yêu trở nên khó ngủ và ngủ không ngon. Vậy, ngủ cùng ba, mẹ giúp bé ấm áp hơn nhưng ba, mẹ cần để đầu bé thấp hơn so với đầu mình.

Giữ bé yêu luôn được ấm áp, để bé trong nhà tránh ra ngoài đường ?

Khi mùa lạnh đến, ba mẹ thường để bé trong nhà và luôn bao bọc bé những những bộ quần áo như là những cái chăn, sợ bé ra ngoài sẽ bị cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng,…Hơn nữa, ba mẹ thường tạo cho bé môi trường như là mùa hè, thay vì việc giúp bé thích nghi với môi trường, khí hậu mới, tiếp xúc với không khí bên ngoài để tạo sức đề kháng cho bé. Thực ra, những việc làm của ba mẹ tưởng chừng như tốt với các bé nhưng theo các chuyên gia và bác sĩ có lời khuyên tốt nhất dành cho ba mẹ là nên cho bé ra ngoài chơi, vận động, giúp bé thích nghi với môi trường mới.

Để bé yêu ở trong trạng thái ấm quá mức ?

Cùng với bộ quần áo dày cộm lên, bé cảm thấy khó thở, khó vận động và không còn nhanh nhẩu, chạy nhảy, chơi đùa với bạn bè. Đồng ý rằng, việc giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh là rất cần thiết tuy nhiên, cơ thể bé không giống như chúng ta bé sẽ cảm thấy rất lạnh khi mùa lạnh đến, nhưng cũng rất nóng khi bạn mặc quá ấm cho chúng, cách tốt nhất là ba mẹ nên mặc đủ ấm thôi bằng cách khi ra ngoài đường thì khoác áo khoác dày, còn ở nhà chơi đùa chỉ cần mặc áo khoác mỏng hơn thôi, khi bé chơi đùa, toát mồ hồi thì cần cởi bớt áo ra và lau mồ hôi tránh bị cảm lạnh.

Sử dụng nước quá nóng để tắm cho bé yêu ?

Da của các bé còn non và mỏng hơn da tay người lớn rất nhiều nên không thể đồng hóa cơ thể của ba, mẹ và bé được. Khi tắm hoặc vệ sinh cá nhân cho bé mà bạn thấy nước ấm hoặc là bạn tắm thì đủ ấm thì lại là rất nóng với trẻ đó, cẩn thận nhất là các mẹ cần cảm nhận nước sao cho nhiệt độ khoảng từ 33 độc C đến 36 độ C thôi là bé sẽ cảm thấy vừa vặn, không cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải tắm.

Điều hòa để ở nhiệt độ quá cao ?

Ba, mẹ thường dùng lò sưởi với nhiệt độ cao hoặc điều hòa cao không để bé bị lạnh. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho da bé nhà bạn trở nên khô, rát hơn nữa căn phòng sẽ trở nên ngột ngạt, khó thở. Theo các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25-28˚C, với nhiệt độ này giúp bé ấm áp mà không bị khô da hay là bí phòng.

Đóng bỉm cho bé 24/24
Khi đóng bỉm quá lâu sẽ khiến cho da bé bị tổn thương và hại đến sức khỏe của bé như bé có thể bi hăm, lở loét,… Hơn nữa, nếu đóng bỉm sẽ làm cho bé khó hoạt động và vui chơi được. Đóng bỉm 24/24 sẽ ngăn cảm sự phát triển về tư duy của bé, bé sẽ không biết đòi mẹ khi bé muốn đi tiểu mà cứ thế là đi thôi, chính điều này gây ra hiện tượng tè dầm của các bé.

Với những hướng dẫn chăm sóc bé vào mùa lạnh đơn giản trên, chúng tôi hi vọng rằng bạn đã có thể có những gợi ý tối ưu cho mình để chăm sóc trẻ tốt hơn, đảm bảo được sức khỏe của bé yêu luôn trong tình trạng tốt nhất,

 

 

Các tin khác
Chính sách và quy định chung
NGĂN CHẶN TRIỆU CHỨNG TIÊU CHẢY DO DỊ ỨNG THỰC PHẨM
Chính sách bảo mật thông tin cá nhân
Điều kiện giao dịch chung
Chính sách đổi trả hàng
Chế độ ăn và kiêng kị cho bệnh Cao huyết áp
Hướng dẫn mua hàng
Hình thức thanh toán
Giới thiệu
Chính sách vận chuyển giao nhận