Be-Stedy 16

Lượt xem: 950

Be-Stedy 16 Be-Stedy là một loại thuốc gọi là ‘histamine analogue’.Thuốc này hoạt động bằng cách cải thiện lưu lượng máu bên trong tai. Thuốc giúp giảm gia tăng áp lực.

004333
Liên hệ
Liên hệ

Phân loại

Thuốc đường tiêu hóa.

Thành phần

  • Betahistine: 16mg

Chỉ định

Ðiều trị hội chứng Ménière. Hội chứng này thường được biểu hiện bằng chứng chóng mặt, ù tai, nôn ói, nhức đầu và đôi khi kèm theo mất thính lực.

Cách dùng

 

1 đến 3 viên/ngày, chia làm nhiều lần, tốt nhất nên uống thuốc trong bữa ăn.

Ðiều trị từ 2 đến 3 tháng.

 

Chống chỉ định

 

  • Cơn loét dạ dày-tá tràng.
    U tủy thượng thận.

Tác dụng phụ

Thuốc được dung nạp tốt, do đó có thể được sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, một số trường hợp rất hiếm có thể bị đau dạ dày, có thể tránh được bằng cách uống thuốc trong bữa ăn.

Thận trọng

 

  • Dùng thận trọng cho người bị hen suyễn do có thể gây co thắt phế quản.
    Phụ nữ có thai: Không nên chỉ định cho phụ nữ có thai, mặc dầu không một tác dụng gây quái thai nào được ghi nhận ở động vật thử nghiệm.

Quá liều

 

  • Triệu chứng: các triệu chứng giống các triệu chứng gây bởi thuốc histamine.
    Xử lý: dùng thuốc kháng histamine.

Điều kiện bảo quản

Betahistine nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và trong lọ chống ẩm.

Tương tác

Chưa từng được phát hiện là có tương tác với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Dược lý và cơ chế

 

Thuốc trị chóng mặt. Betahistine làm giãn cơ vòng tiền mao mạch vì vậy có tác dụng gia tăng tuần hoàn của tai trong. Đồng thời nó cũng cải thiện tuần hoàn não, gia tăng lưu lượng máu qua động mạch cảnh trong và động mạch đốt sống.

Cơ chế tác động của Betahistine về mặt tác dụng điều trị thì chưa được nắm rõ. Tuy nhiên, in vitro, Betahistine tạo dễ dàng cho sự dẫn truyền histamine do tác động đồng vận một phần trên các thụ thể H1, và tác dụng ức chế các thụ thể H3 (mặt khác, Betahistine làm giảm hoạt tính điện của các tế bào thần kinh đa sinape ở trung tâm tiền đình sau khi tiêm tĩnh mạch ở động vật).

 

Dược động học

Sau khi uống, Betahistine được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Betahistine được đào thải theo nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa là acide 2-pyridyl acétique. Thời gian bán hủy đào thải khoảng 3 giờ rưỡi. Thuốc được đào thải gần như hoàn toàn sau 24 giờ. AN TOÀN TIỀN LÂM SÀNG Dùng đường uống với liều có thể tới 250mg/kg/ngày (chuột cống, chó) mà không thấy có tác dụng ngoại ý. Tiêm tĩnh mạch, phải đến liều 120mg/kg/ngày (chuột cống, chó) mới bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc : buồn nôn, sau đó là các rối loạn có nguồn gốc thần kinh (giống các rối loạn gây bởi thuốc histamine).

Số đăng ký

VN-15721-12

Đóng gói

Hộp 10 vỉ x 10 viên

Dạng thuốc

Viên

Đơn vị sản xuất

Aurobindo Pharma Ltd

Quốc gia sản xuất

Ấn Độ

Đơn vị đăng ký

Chi Nhánh – Công Ty Dược Phẩm Trung Ương 2

Quốc gia đăng ký

Việt Nam